ฮอร์โมนที่มีผลต่อสุขภาพของเส้นผม

ในร่างกายของเรามีฮอร์โมนหลายชนิด  แต่ละชนิดล้วนมีบทบาทสำคัญต่อร่างกาย หากมีความผิดปกติของระดับฮอร์โมนเกิดขึ้นย่อมส่งผลให้เกิดความผิดปกติขึ้นกับร่างกายของเราได้ รวมทั้งเรื่องสุขภาพเส้นผมก็เช่นเดียวกัน ฮอร์โมนบางชนิดหากมีปริมาณมากหรือน้อยผิดปกติ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเส้นผม ทำให้ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านได้ ฮอร์โมนที่ว่ามีอะไรบ้าง

ฮอร์โมนที่มีผลต่อสุขภาพเส้นผม ได้แก่

  • ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน(dihydrotestosterone) ฮอร์โมนตัวนี้ถูกเปลี่ยนมาจากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน(testosterone) พบได้ทั้งในเพศชายและเพศหญิง แต่ในเพศหญิงนั้นพบน้อยกว่ามาก ฮอร์โมนตัวนี้จะยับยั้งการทำงานของต่อมรากผม ทำให้เส้นผมเล็ก สั้นลง เส้นผมอ่อนแอ หลุดร่วงได้ง่าย ทำให้วงจรชีวิตเส้นผมเปลี่ยนแปลงไป
  • เอสโตรเจน (estrogen) หากมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนชนิดนี้ จะส่งผลให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย เช่นในสตรีช่วงตั้งครรภ์จะมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้น เส้นผมจะแข็งแรง ดก ดำ ไม่ค่อยหลุดล่วง แต่เมื่อคลอดแล้วฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดต่ำลง ช่วงนี้ผมจะหลุดร่วงมาก หรือในกรณีสตรีวัยหมดประจำเดือน วัยนี้ร่างกายจะมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ทำให้ต่อมรากผมเจริญเติบโตได้ไม่ดี ผมงอกได้ไม่ดี ไม่แข็งแรงและ หลุดร่วงง่าย
  • โปรเจสเตอโรน (Progesterone) ฮอร์โมนชนิดนี้ช่วยลดการสร้างแอนโดรเจน และช่วยลดการเปลี่ยนเทสโทสเตอโรนเป็นไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน ทำให้ต่อมรากผมเจริญเติบโตได้ดี ผมแข็งแรงไม่หลุดร่วง หากมีปริมาณฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนน้อย อาจเกิดผมร่วง ผมบางได้ง่าย
  • ไทรอยด์ฮอร์โมน ฮอร์โมนชนิดนี้ผลิตจากต่อมไทรอยด์ ทำหน้าที่เผาผลาญอาหาร สร้างพลังงานให้ร่างกาย หากต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ สร้างไทรอยด์ฮอร์โมนน้อยหรือมากเกินไปไม่สมดุล จะส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานผิดปกติ ถ้ามีไทรอยด์ฮอร์โมนมากเกินไป ต่อมไขมันจะสร้างไขมันออกมามากหนังศีรษะมัน รูขุมขนอุดตันและสกปรกได้ง่าย รากผมจะไม่แข็งแรง ผมร่วงได้ง่าย แต่หากไทรอยด์ฮอร์โมนน้อย ต่อมไขมันสร้างไขมันออกมาน้อย หนังศีรษะจะแห้งเป็นรังแคส่งผลให้ผมแห้ง หยาบกระด้าง ขาดร่วงได้ง่าย
  • โปรแลคติน (Prolactin)เป็นฮอร์โมนที่สร้างจากต่อมใต้สมองมีหน้าที่กระตุ้นให้เต้านมสร้างและหลั่งน้ำนม ช่วยควบคุมการตกไข่ให้สม่ำเสมอ ประจำเดือนมาปกติ นอกจากนั้นฮอร์โมนโปรแลคติน ยังช่วยในกระบวนการเจริญเติบโตของเส้นผม โดยการยับยั้งเอนไซม์ 5-alpha reductase ที่จะเปลี่ยนเทสโทสเตอโรนเป็นไดไฮโดรเทสโทสเตอโรนที่เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วง ผมบาง ผมไม่แข็งแรงได้ด้วย
  • เมลาโทนิน (Melatonin) ส่วนใหญ่สร้างจากต่อมไพเนียล และบางส่วนสร้างที่ผิวหนัง ไขกระดูก เรตินา ทางเดินอาหาร สมอง รังไข่ และอัณฑะ เมลาโทนินเป็นสาร antioxidant เป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ ช่วยเพิ่มเซลล์สร้างเม็ดสีของเส้นผม ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม
  • อินซูลิน เป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมการเผาผลาญ

คาร์โบไฮดรต รักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด หากร่างกายมีระดับฮอร์โมนอินซูลินสูงเกินไป(hyperinsulinemia) หรือเป็นเบาหวาน ต่อมรากผมอาจถูกทำลาย เส้นผมเจริญเติบโตได้ไม่ดี ผมจะร่วงได้ง่าย

  • คอร์ติซอล (cortisol)สร้างโดยต่อมหมวกไตเป็นฮอร์โมนที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัว และจะสร้างออกมามากเมื่อมีสภาวะเครียดต่างๆ ระดับคอร์ติซอลในร่างกายหากสูงเกินไปจะทำให้การทำงานของต่อมรากผมไม่สมบูรณ์ เส้นผมงอกใหม่และเจริญเติบโตได้ไม่ดี

จะเห็นว่ามีฮอร์โมนหลายชนิดที่มีบทบาทต่อสุขภาพเส้นผมของเรา หากร่างกายมีการหลั่งฮอร์โมนเป็นปกติ คงไม่กระทบต่อสุขภาพเส้นผม หากเราต้องการให้สุขภาพผมของเรามีความแข็งแรง เราต้องดูแลสุขภาพโดยรวมของเราให้แข็งแรง ด้วยการทานอาหารให้ครบหมู่ ออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงสภาวะแวดล้อมที่จะทำให้การหลั่งฮอร์โมนผิดปกติ เช่น ทานหวานให้น้อยลง ลดความเครียดลง นอนหลับเป็นเวลาอย่างเพียงพอ เหล่านี้ก็จะสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดผมร่วงได้

ด้วยความปรารถนาดี

ขอบคุณข้อมูล

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7432488/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8232639/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save